Phần lớn trò chơi trực tuyến được bán tại Việt Nam đều do các công ty nước ngoài sản xuất, trong đó Trung Quốc chiếm thị phần lớn nhất.

Số liệu của Bộ Thông tin và Truyền thông cho thấy Trung Quốc chiếm 69% các trò chơi trực tuyến nhiều người chơi được phát hành hợp pháp tại thị trường Việt Nam.

Theo nghiên cứu của công ty phân tích dữ liệu địa phương Reputa, trong số 5 game được người Việt chơi nhiều nhất trong đợt bùng phát Covid-19 vào đầu năm nay, có 2 game do các công ty Trung Quốc sản xuất – game chiến đấu Arena of Valor (thứ 3) và game bắn súng Call of Duty Mobile (thứ 4 ).

Hoa Kỳ cũng có hai mục trong danh sách, trò chơi đấu trường trực tuyến nhiều người chơi Liên minh huyền thoại (hạng 2) và trò chơi mô phỏng thể thao trực tuyến FIFA Online 4 (hạng 5).

PlayerUnknown’s Battlegrounds (PUBG), trò chơi điện tử trực tuyến bắn súng góc nhìn thứ ba do Hàn Quốc phát triển, được yêu thích nhất tại Việt Nam.

Bộ cho biết Việt Nam chỉ đơn thuần là thị trường phân phối game cho nước ngoài.

Chỉ có một game online Việt Nam là Free Fire lọt vào top 10 của Reputa.

Việt Nam là một thị trường đang phát triển cho ngành thể thao điện tử và trò chơi trực tuyến.

Nghiên cứu của công ty Niko Partners và Google, được công bố vào tháng trước, cho biết tăng trưởng thị trường thể thao điện tử châu Á sẽ như quả cầu tuyết khi số lượng giải đấu, người chơi và nhà tài trợ cao hơn đồng nghĩa với việc sẽ thúc đẩy giá trị tổng thể. Báo cáo dự báo Việt Nam sẽ có tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) trong 5 năm cao nhất ở Đông Nam Á với 28%, kể từ năm 2018, vì có nhiều sự kiện thể thao điện tử di động nhất và các giải đấu cao nhất.

Theo Statist – cổng thông tin thống kê của Đức, doanh thu game online tại Việt Nam năm nay dự kiến ​​đạt 10,1 triệu USD, tăng 16% so với năm 2019.

Số lượng game thủ là khoảng 3,99 triệu.

Statista cũng dự báo doanh thu toàn cầu năm nay sẽ tăng 7,4% lên 18 tỷ USD.

Trong báo cáo của mình, Reputa cho thấy 73% game thủ ở độ tuổi từ 18 đến 30 và 21% từ 31 đến 45.