Link phần 1: /danh-gia-microsoft-flight-simulator-ngoi-mot-cho-ngam-nhin-ca-the-gioi-phan-1/

Microsoft Flight Simulator cũng không phải là một trình giả lập chuyến bay hời hợt. Bởi khi bắt đầu tắt tính năng trợ giúp tự động, người chơi sẽ giành lại quyền kiểm soát từ AI và bạn có một mô phỏng cực kỳ chặt chẽ và không dễ nhằn. Mỗi chuyến bay được thực hiện bằng các cuộc kiểm tra động cơ và thiết bị, bạn phải đi taxi 10 phút để đến đường băng; cất cánh và hạ cánh là những bài tập về hậu cần chính xác và đòi hỏi kĩ năng cao; và các đường bay được mô phỏng cực kỳ chặt chẽ. Tám chuyến bay hướng dẫn cung cấp cảm giác về sự phức tạp sắp tới, giới thiệu tính chất vật lý của chuyến bay và mọi dụng cụ bạn sẽ cần để duy trì nó. Bạn sẽ học cách cắt và bướm ga, cách di chuyển quanh sân bay và cách đi từ nơi này đến nơi khác bằng cách sử dụng điều hướng VFR.

Và mặc dù bạn có thể bắt đầu quay cuồng với một chiếc máy bay Savage Cub nhỏ bé trên bầu trời, nhưng bạn sẽ tiến dần đến việc lái chiếc Boeing 747-8, bay ở độ cao 35.000 feet, đồng thời giao tiếp với kiểm soát không lưu, theo dõi bảng điều khiển, kiểm tra đèn cảnh báo. Tất cả đều được mô phỏng một cách cực kỳ chân thực. Tất nhiên game thủ cần bỏ khá thời gian luyện tập để thành thạo tất cả các kĩ năng.

Savage Cub trong Flight Simulator

Không có gì là hoàn hảo và Microsoft Flight Simulator cũng như vậy. Có một số chi tiết mà tự game này khi mô phỏng làm chưa tốt. Tôi đã gặp phải những khu vực phong cảnh mà cây cối bị biến thành những mảng kết cấu phẳng, có độ phân giải thấp, xấu xí và không ăn khớp. Và mặc dù khoảng 400 thành phố trên thế giới đã được tái tạo chính xác bằng cách sử dụng phép đo quang, những thành phố khác đã được xây dựng bằng Bing Maps và AI, tuy nhiên Microsoft lại để chúng trông giống với những ngôi làng trong Lego. Tuy nhiên, những lỗi này hoàn toàn có thể được nâng cấp, và Flight Simulator vẫn là một kỳ quan thực sự của nền công nghiệp game.

Trong cuốn sách Skyfaring: A Journey with a Pilot, Mark Vanhoenacker đã viết, ‘’Máy bay nâng chúng ta lên trên những đường phố, khu rừng, vùng ngoại ô, trường học và dòng sông. Những thứ thường nhật mà chúng ta nghĩ rằng chúng ta đã biết trở nên mới mẻ và đẹp đẽ hơn”. Đây cũng chính là điều mà Flight Simulator mong muốn. Trong buổi tập đầu tiên trên chiếc Cessna 152, người hướng dẫn của game thủ sẽ nói rằng cô ấy muốn dạy bạn tư duy của một phi công: bạn chắc chắn sẽ khám phá thêm nhiều điều mới mẻ về không gian, thời gian và chuyển động.

Tựa game này cũng có những thử thách và nhiệm vụ bay cụ thể, thậm chí là có BXH toàn cầu, nơi bạn có thể đọ tài với các phi công khác. Nhưng đơn giản bạn cũng có thể chỉ chọn một điểm khởi hành và một điểm đến, sau đó bay dọc theo bờ biển Amalfi, hoặc lên trên dãy núi Ural; bạn có thể băng qua Đại Tây Dương, Biển Ailen hoặc Hồ Wakatipu. Dù bạn đi bất cứ đâu, Flight Simulator sẽ đem lại sự kỳ thú cũng như cảm xúc và tinh thần muốn khám phá thế giới theo một cách khác ./