Mặc dù đã công bố ngày phát hành và rất được mong chờ, nhưng cả PlayStation 5 và Xbox mới nhiều khả năng sẽ gặp nhiều khó khăn trong thời gian đầu do chúng thiếu đi sức hút cần thiết.

1. Quá ít tựa game mới.

Nếu bạn mua một máy chơi game về mà có quá ít tựa game để trải thì thật là phí phạm. Đây là lúc mà PlayStation 5 và Xbox mới bộc lộ điểm yếu khi bộ đôi console thế hệ mới này còn có quá ít những tựa game độc quyền.

Mặc dù Sony và Microsoft đều mang tới tính năng tương thích với game thuộc các hệ máy cũ, nhưng các game thủ ít quan tâm đến đồ họa sẽ không nâng cấp máy mới. Hơn nữa bên kia chiến tuyến, nhiều chuyên gia cho rằng năm nay switch sẽ thắng lớn khi Nintendo liên tục tung ra nhiều game độc quyền cho hệ máy Switch.

2. Giá thành.

Bỏ qua việc ảo giá thời điểm ra mắt, các game thủ next-gen sẽ phải chi ra nhiều khoản chi phí hơn so với quá khứ. Ngay cả đĩa game cũng tăng thêm 10$ so hệ máy cũ. Trên thế giới nhiều nơi đã tổ chức các chiến dịch tẩy chay, phản đối việc này và chắc chắn phần nào sẽ ảnh hưởng tới doanh số bán ra của cả PlayStation 5 và Xbox Next-gen.

3. Chất lượng game độc quyền.

Các tựa game độc quyền ra mắt vào cuối năm nay hầu hết đều không được như mong đợi. The Last Of Us Part 2 không tệ nhưng vẫn bị người hâm mộ chỉ trích vì cốt truyện, Ghost Of Tsushima thì chìm trong cơn bão dư luận. hoàn cảnh của Xbox thậm chí còn thảm hơn khi tựa game Halo mới bị chê tả tơi về mặt đồ hoạ khi vừa ra mắt. Việc này làm chắc chắn làm lung lay niềm tin của nhiều game thủ vào các nhà phát hành và game của họ.

4. Tốc độ sản xuất.

Sony cũng đã xác nhận rằng họ quyết đinh giữ nguyên số lượng máy đã lên lịch từ trước. Như vậy tất cả máy dành cho đợt pre-order vừa rồi đều nhanh chóng bốc hơi. Điều này khiến nhiều fan trung thành của Sony cảm thấy chán nản khi dù  muốn cũng không thể sở hữu được.